Hướng dẫn thiết kế ngăn lưu trữ cho tủ bếp đẹp gọn

216 Lượt xem
Làm thế nào để sắp xếp thứ tự một cách hợp lý?
Hệ thống lưu trữ thì luôn cần thiết cho tủ bếp. Vì nhiều yếu tố, như là tích trữ đồ ăn khô, bảo quản dụng cụ nấu ăn, đồ dùng gia vị, đĩa, chén, nồi, chai lọ. Vì vậy, bạn nên thiết kế phòng bếp với một hệ thống lưu trữ thông minh.
Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp được nhiều thứ hợp lý và tiện dụng hơn. Bạn nên tuân theo các quy tắc thiết kế nhà bếp (quy tắc tam giác). Không những thế bạn cũng nên quan tâm đến số lượng dụng cụ bạn dự định mua, để sử dụng kích thước phòng một cách hiệu quả.
Để làm được điều này, bạn cần nghĩ đến nhiều khu vực khác nhau, nơi bạn lưu trữ những thứ khác nhau. Ví dụ như bạn có thể bố trí một khu vực cho các gia vị nấu ăn, một khu vực để chén bát, và một khu vực thứ ba cho vật dụng nấu ăn.
Phân chia khu vực theo tần suất sử dụng
Nhiều nhà bếp được thiết kế không linh hoạt. Vì thế nó dễ trở nên lộn xộn khi bạn có quá nhiều vật dụng trong phòng. Kết quả là, trong quá trình sử dụng bếp, bạn luôn phải tìm kiếm mọi thứ vì nó không được sắp xếp một chỗ cố định.
Một số vật dụng cồng kềnh thường sử dụng hàng ngày như nồi cơm điện hay máy xay sinh tố thường có một vị trí cố định, tuy nhiên đối với những vật dụng nhỏ, thì luôn có một giải pháp để cất giữ là ngăn kéo lưu trữ.
Vì vậy, khi thiết kế phòng bếp, hai câu hỏi luôn được quan tâm:
  • Làm thế nào để tổ chức một phòng lưu trữ cho nhà bếp, theo cách thuận tiện nhất?
Để làm được điều này, điều quan trọng nhất là bạn cần suy nghĩ trước các câu hỏi như: đặt nó ở chỗ nào thì tiện lợi, bao nhiêu lần bạn sẽ sử dụng nó trong một ngày, vật dụng gì bạn sẽ để ở đó. Đây là những thông tin cơ bản, bạn phải trả lời được trước khi thiết kế kho lưu trữ.
  • Lựa chọn nào tối ưu cho các thiết bị bếp?
Đó là các phụ kiện nội thất kết hợp phù hợp với tủ lưu trữ. Bạn cũng có thể đặt tủ lưu trữ thấp, cao, trong các góc, thậm chí bạn có thể thiết lập các cơ chế chức năng ở dạng ngăn kéo, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Điều này giúp tạo điều kiện tiếp cận và duy trì trật tự giữa hàng tồn kho và thực phẩm.

Lưu trữ theo phân khu chức năng

Tổ chức khu vực lưu trữ hợp lý sẽ giúp phòng bếp của bạn dễ dàng loại bỏ sự hỗn loạn.
Khu vực lưu trữ không những giúp các vật dụng như nồi, dao kéo, hộp đựng gia vị, có thể được giấu vô hình trong các ngăn kéo tủ, mà còn giúp giúp bạn dễ dàng tiếp cận với đồ đạc khi sử dụng. Xét cho cùng, các khu vực lưu trữ khác nhau trong nhà bếp sẽ giúp phòng bếp trở nên gòn gàng và ngăn nắp.

Sử dụng hộp treo cho các vật dụng nhỏ

Với những thứ nhỏ nhất trong nhà bếp như các loại gia vị hay thảo mộc. Thay vì phân tán các loại thảo mộc trong các hộp hoặc là cất chúng trong các túi nhựa, tốt nhất là đặt chúng trong các hộp thủy tinh đậy kín. Sau đó, bạn có thể đặt chúng vào ngắn kéo lưu trữ, điều này không những giúp bạn nhanh chóng tìm thấy gia vị trong khi nấu ăn, mà còn đảm bảo độ tươi của nó
“Bằng cách sử dụng các ngăn kéo có kích cỡ khác nhau, bạn cũng có thể sắp xếp các đồ dùng khác như là dao kéo và dụng cụ nhà bếp nhỏ (đồ khui bia, dao cắt pizza). Vì vậy, tất cả các phụ kiện nhỏ sẽ được cất giữ một cách ngăn nắp”

Khu vực lưu trữ nồi chiên, chén dĩa

Đối với những sản phẩm cồng kềnh như nồi, chảo, nồi chiên. Chúng thường được lưu trữ nhiều nhất trong khu vực tủ rộng rãi phía dưới thấp. Để tiếp cận dễ dàng với công cụ nấu nướng của mình hơn, bạn nên chú ý vào thiết kế và xây dựng các hệ thống ngăn kéo lưu trữ có thể thu vào. Để tối ưu hóa không gian sử dụng, bạn cần điều chỉnh kích thước của hộp lưu trữ cho các dụng cụ hay sản phẩm  mà bạn muốn lưu trữ trong đó.

Tủ lưu trữ góc bếp

Tủ góc cũng là một nơi tốt để lưu trữ các thiết bị và đồ dùng lớn. Tuy nhiên bạn phải tự mình xây dựng hệ thống tủ kéo đặc biệt này, nó bao gồm nhiều kệ nhỏ bên trong, có thể chứa được nhiều dụng cụ tròn. Với hệ thống tủ kéo tròn này, bạn có thể cất giữ chảo và nồi một cách hiệu quả mà hầu như không lãng phí không gian nào trong tủ.

Tổ chức khu vực lưu trữ thực phẩm khô

Khu vực lưu trữ thực phẩm như gạo, dầu ăn, mắm, muối, mì gói, bột mì, trứng thì luôn quan trọng đối với phòng bếp. Để lên kế hoạch hợp lý, trước tiên bạn cần đánh giá được không gian trống và thói quen mua hàng của các thành viên trong gia đình, sau đó chọn loại, số lượng tủ và ngăn kéo cần thiết. Tốt nhất là sắp xếp một cái tủ to đựng thức ăn trong phòng bếp, thay vì sử dụng một phòng riêng biệt để tích trữ thực phẩm.
 

Khu vực lưu trữ chuẩn bị nấu ăn và rửa

Hệ thống lưu trữ thực phẩm không chỉ được đặt gần tủ lạnh mà còn đặt gần ở nơi nấu nướng. Các món ăn thường được chuẩn bị ở bên phải hoặc bên trái của bồn rửa, cũng như trong chính bồn rửa vì việc tiếp cận với nước là cần thiết để nấu ăn.
Khi chế biến thực phẩm để nấu ăn thì lượng chất thải hữu cơ sẽ được hình thành, vì vậy bạn nên chọn đúng loại thùng rác và thùng chứa để phân loại rác. Bạn có thể lựa chọn các thùng rác, mà nó có thể đặt được vào trong ngăn kéo tủ lưu trữ. Khi thiết kế khu vực bồn rửa chén, bạn nên thiết kế khu vực lưu trữ các chất tẩy rửa (nước rửa chén, nước rửa tay, dụng cụ lau rửa chén) phía dưới bồn rửa chén.

 


Tin liên quan

Phong thủy có tác dụng tổ chức các phòng trong nhà để thúc đẩy một số loại tâm linh mà không phù hợp với nhiều người, đây chắc chắn cũng là một cách tuyệt vời để đưa các phòng trong ngôi nhà thoát khỏi lộn xộn. Là một phương pháp cổ xưa được sử dụng để khôi phục lại sự cân bằng cho ngôi nhà, tuy nhiên với những không gian hiện đại ngày nay thì chúng vẫn giữ được tầm quan trọng không kém.

Khi chúng ta lựa chọn xây một căn nhà thì ngoài các yếu tố như thiết kế, cấu trúc cũng như phong thủy thì việc lựa chọn màu sắc phù hợp cho căn nhà là điều không thể nào thiếu được. Việc lựa chọn màu sơn phù hợp theo bản mệnh Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ sẽ giúp mang lại sức khỏe, may mắn, tài lộc cho cả gia đình bạn.

Thiết kế phòng ngủ cho bé đã được xem như vấn đề quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Ở những ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng có nhiều hơn một đứa trẻ. Việc sắp xếp không gian chơi đùa cho chúng vốn không phải là việc thật sự dễ dàng. Những ý tưởng thiết kế phòng ngủ dưới đây sẽ là gợi ý cho các bậc cha mẹ trong việc xây dựng phòng ngủ cho bé.

0988195791